02 ธันวาคม 2551

พระจันทร์ยิ้มให้เรา เรายิ้มกับพระจันทร์ เรายิ้มให้กับทุกคน

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2551 เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม ได้รับโทรศัพท์ให้ออกไปดูปรากฎการณ์พระจันทร์ยิ้ม เนื่องจากช่วงนี้เบื่อหน่ายการเมืองที่ยุ่งเหยิง เลยพาลไม่อ่านหนังสือพิมพ์ ทำให้ตกข่าวไปอย่างแรง และด้วยความสงสัยว่าพระจันทร์มันจะยิ้มอีท่าไหน ก็เลยรีบวิ่งออกไปดู แถมชวนเด็กๆ วิ่งขึ้นไปชั้นห้าดู ก็เห็นปรากฎการณ์นี้ชัดเจน เสียอย่างเดียว หลังบ้านที่ไปดูพระจันทร์มันมีทางด่วน ก็เลยมีเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่และสูงมาส่องแสงอยู่ตรงหน้า ไม่ได้เป็นที่มืดๆ ให้เห็นพระจันทร์ถนัดตาปรากฎการณ์พระจันทร์ยิ้มนี้ประกอบไปด้วย ดาวพฤหัส (ซ้าย) ดาวศุกร์ (ขวา) และพระจันทร์เสี้ยว โคจรมาอยู่ในตำแหน่งพอดิบพอดี ทำให้กลายเป็นรูปหน้ายิ้มบอกตรงๆ ว่าเห็นแล้วทำให้อารมณ์ดีตามไปด้วยเลย อาจเป็นเพราะสถานการณ์บ้านเมืองที่มันตึงเครียดเหลือเกิน ไม่มีข่าวอะไรดีๆ ผ่านมาในชีวิตเลย พอเห็นปรากฎการณ์ครั้งนี้ ก็เลยรู้สึกดี ซึ่งน่าแปลก ปกติจะไม่ค่อยยินดียินร้ายกับปรากฎการณ์ธรรมชาติเท่าไรนัก แต่คราวนี้ผิดกันเลยสำหรับคนรักที่อยู่ห่างไกลกัน ก็สามารถยิ้มพร้อมกันได้ เมื่อมองฟ้าเห็นพระจันทร์ยิ้มนี้พร้อมๆ กัน สามารถยิ้มรับกับพระจันทร์ ซึ่งอาจสื่อไปถึงการยิ้มให้กับคนรักของเราก็ได้

สำหรับผมแล้วเมื่อได้เห็นดาวสามดวงที่มาแท็กทีมทำรูปหน้ายิ้มให้ มันทำให้รู้สึกว่า ปัญหาใดๆ ก็สามารถยิ้มรับสู้กับปัญหานั้นได้ ขนาดพระจันทร์ยังยิ้มให้กับชาวโลกเลย และเราๆ เอง ทำไมไม่ยิ้มให้กับใครๆ ยิ้มให้กับพระจันทร์ก็ได้ เพราะมันจะสะท้อนไปให้กับคนที่มองพระจันทร์และยิ้มอยู่ตอนนั้นด้วย
หากคนเรายิ้มให้กัน ทัศนคติดีๆ ก็จะมีให้แก่กัน ความขัดแย้งต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นยาก หรือสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ .... เพียงแค่รอยยิ้มเล็กๆ ของแต่ละคนเท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น: